เทคนิคดูแลผิวให้สวยตามวัยคุณ

เทคนิคดูแลผิวให้สวยตามวัยคุณง่าย ๆ เพียงทำตามหลักการดังนี้

1. สิ่งสำคัญที่สุดของทุกวัยตั้งแต่อายุ 18 ปีเป็นต้นไป คือ ควรดื่มน้ำมาก ๆ ในแต่ละวัน เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น ควรปกป้องผิวหนังจากรังสีดวงอาทิตย์ด้วยครีมกันแดด เพราะรังสีดวงอาทิตย์คือตัวการสำคัญในการทำลายผิวหนังให้เสื่อมโทรม

2. เมื่ออายุย่างเข้า 20 ปี จะพบว่า สิวบนใบหน้าลดน้อยลงกว่าเมื่อเป็นวัยรุ่น แต่สำหรับหญิงสาวในวัยนี้ยังคงมีสิวมากได้ตามแก้มและคางอันเนื่องมาจากฮอร์โมนในร่างกาย ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนและเป็นกลางไม่มีองค์ประกอบของสารก่อสิวและใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์แก้สิว ไม่ควรใช้นิ้วบีบหรือแกะหัวสิวเพราะจะทำให้ผิวหน้าเป็นรูและริ้วรอยขรุขระ ควรลดอาหารหวานจัด มันจัด และควรล้างหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ

3. เมื่ออยู่ในวัย 30 ปี ผิวหนังจะเริ่มแห้ง มีน้ำมันออกมาตามผิวหนังน้อยลงในวัยนี้สิวก็ยังอาจพบได้บ้าง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากองค์ประกอบของสารก่อสิว ผิวอาจจะมีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมกันควรใช้เครื่องสำอางที่มีองค์ประกอบของวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินที่ละลายในไขมัน ผิวหนังและดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและรวดเร็ว เช่น วิตามินอี สำหรับวิตามินที่ละลายน้ำได้ดีและวิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อผิวน้อยมาก เพราะไม่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ ดังนั้นการรับประทานวิตามินซี ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ส้มสด หรือแบบเม็ด ทุกวันจะได้รับประโยชน์มากต่อผิวมากกว่า

4. เมื่อย่างเข้าวัย 40 ปี ต่อมสร้างน้ำมันใต้ผิวหนังลดการทำงานลงมากทำให้ผิวหนังแห้งจะพบริ้วรอยรอบปากและดวงตา การใช้ครีมบำรุงให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเวลานอนหรือระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่นอนและทำงานในห้องแอร์ประจำจะช่วยได้มาก เช่น ครีมบำรุงที่มีว่านหางจระเข้ วิตามินอี เอ และเบต้าแคโรทีน ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เข้มข้นด้วยน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างรวดเร็ว และปกป้องผิวได้นานตลอดวัน

5. ในวัยย่างเข้า 50 ปี ผิวหนังจะเริ่มหลวมไม่มีสปริงบางคนอาจมีจุดด่างดำหรือขี้แมลงวันมากขึ้นตามผิว ริมฝีปากเริ่มห้อย การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารครบทุกหมู่อย่างสม่ำเสมอทุกวัน จะช่วยให้ความยืดหยุ่นผิวหนังดีขึ้น และชลอการเสื่อมโทรมลงได้มาก ครีมบำรุงผิวควรจะมีอุดมด้วยน้ำมันไขมันธรรมชาติและสารชุ่มชื้นผิวเพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไปจากผิวหนังธรรมชาติ

6. ในวัย 60 ปีหรือมากกว่า จะพบริ้วรอยมากขึ้นกล้ามเนื้อและผิวหนังจะหลวมและหย่อนยานมากขึ้น ในวัยนี้บางคนอาจพอใจที่จะให้แพทย์ช่วยกำจัดความหย่อนยานและริ้วรอยด้วยการศัลยกรรม แต่ควรพิจารณาให้ถ้วนถี่เพราะอาจไม่สมหวังก็ได้นะ สู้ดูแลให้เต็มที่ทุกวันที่ผ่านพ้นไปและดูสง่างามตามวัยอันสมควรจะมั่นใจกว่ากันเยอะเลย

เทคนิคดูแลผิวให้สวยตามวัยคุณ